5 วิธีการเลือกน้ำดื่มที่ดี ปลอดภัยต่อสุขภาพ

5 วิธีการเลือกน้ำดื่มที่ดี ปลอดภัยต่อสุขภาพ

การดื่มน้ำ ถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพและร่างกาย แต่จะให้รับประโยชน์จากการดื่มน้ำอย่างสูงสุด ก็ควรที่จะใส่ใจในการเลือกดื่มชนิดของน้ำ และเลือกดื่มน้ำเปล่าที่ไม่ตนเองชอบ และปลอดภัยหลังจากที่ดื่มน้ำยี่ห้อนั้นเป็นประจำทุกวัน ซึ่งวันนี้ทาง tripnosecert ก็จะมาแนะนำ  5 วิธีการเลือกน้ำดื่มที่ดี ปลอดภัยต่อสุขภาพ จะเป็นการแนะนำ การเลือกดื่มน้ำที่ปลอดภัย และจะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากที่สุด จากน้ำดื่มนั่นเองค่ะ มาดูกันเลยว่า วิธีการเลือกน้ำดื่มที่ดีและปลอดภัยต่อสุขภาพ มีวิธีการอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

5 วิธีการเลือกน้ำดื่มที่ดี ปลอดภัยต่อสุขภาพ

น้ำดื่ม แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ได้แก่ น้ำดื่มธรรมดาและน้ำแร่ธรรมชาติ  ซึ่งแต่ละประเภทก็มีแหล่งผลิตที่แตกต่างกัน มาดูกันเลยว่า 2 ความแตกต่างของน้ำดื่มของ 2 ประเภทนี้จะดีต่อร่างกายอย่างไร

5 วิธีการเลือกน้ำดื่มที่ดี ปลอดภัยต่อสุขภาพ น้ำธรรมดา

1. น้ำธรรมดา

น้ำเปล่า หรือน้ำธรรมดา ถูกผลิตมาจากแหล่งน้ำทั่วไปที่ผ่านกรรมวิธีต่าง ๆ เพื่อกรองน้ำให้มีความสะอาดและผ่านมาตรฐาน ก่อนที่จะผ่านการตรวจคุณภาพและวางจำหน่ายให้คนสามารถบริโภคได้ ซึ่งน้ำเปล่าธรรมดาบางยี่ห้อ ก็จะผ่านการฆ่าเชื้อด้วยระบบโอโซน ทำให้น้ำมีความสะอาดและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีความเข้าใจผิดว่าน้ำเปล่าจะไม่มีแร่ธาตุเหมือนกันกับการดื่มน้ำแร่ ซึ่งความจริงแล้วน้ำธรรมดาก็มีธาตุอยู่เช่นเดียวกัน แต่จะมีประมาณที่น้อยกว่าน้ำแร่ ซึ่งแร่ธาตุที่ปะปนอยู่ในน้ำดื่มก็เป็นตัวสำคัญของราคาน้ำอีกด้วย ดังนั้น หากจะดื่มน้ำที่ดีต่อสุขภาพก็จะต้องเลือกดื่มน้ำที่ผ่านกรรมวิธีผลิตที่มีความสะอาด ซึ่งน้ำธรรมดาก็เป็นตัวเลือกที่อีกหนึ่งตัวเลือกค่ะ

5 วิธีการเลือกน้ำดื่มที่ดี ปลอดภัยต่อสุขภาพ น้ำแร่

2. น้ำแร่

การเลือกน้ำแร่ มาดื่ม ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีอีกเช่นเดียวกัน น้ำแร่ เป็นการนำน้ำจากชั้นใต้ดินของแหล่งธรรมชาติ แต่แหล่งน้ำนี้ จะเป็นแหล่งที่เป็นเฉพาะเจาะจงกว่าน้ำธรรมดา ซึ่งแหล่งน้ำแร่เหล่านี้ จะพบจาก แหล่งน้ำพุร้อน เทือกเขาสูง ซึ่งจะอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลากหลายชนิด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถึงแม้ว่า น้ำแร่จะมีแร่ธาตุที่มากกว่าน้ำธรรมดา แต่ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะให้โทษได้อีกด้วย  หากผู้ดื่มเป็นโรคความดันโลหิตสูง, โรคไต, โรคหัวใจ, หญิงตั้งครรภ์ ดังนั้น หากต้องการดื่มน้ำแร่ ก็ควรจะดื่มพอให้ร่างกายสดชื่น ไม่ควรดื่มเป็นประจำทุกวันทุกเวลา อีกทั้งน้ำแร่ก็ยังมีราคาที่แพงกว่าน้ำธรรมดาอีกด้วยค่ะ

5 วิธีการเลือกน้ำดื่มที่ดี ปลอดภัยต่อสุขภาพ ผ่าน อย.

3.เลือกนี่ห้อที่ผ่าน อย.

แน่นอนว่า น้ำดื่มในปัจจุบันนั้น มีผู้ผลิต และผู้จำหน่ายมากมาย หลากหลายยี่ห้อ ซึ่งน้ำดื่มที่ผ่านมาตรฐาน อย. สำหรับร้านค้าชั้นนำของประเทศ ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ก็ยังถือว่า น้ำ 1 ขวด มีราคาที่สูงเช่นกัน หลาย ๆคน หันมาเลือกดื่มน้ำจาก ตู้กด หรือ น้ำถังใหญ่ ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้ว่า รอบการทำความสะอาดของไส้กรอง หรือ ไส้กรองขณะที่ผลิตน้ำดื่มมีความสะอาดนั้น ไม่ได้รับการฆ่าเชื้อเชื้อที่ได้มาตรฐานสากล อีกทั้ง บรรจุภัณฑ์จะต้องมีความสะอาด ไม่มีสารปนเปื้อน ดังนั้น หากเลือกได้จริง ๆ ก็ควรเลือกดื่มน้ำ ที่ระบุชัดเจนว่า ผ่านมาตรฐาน จาก อย. นั่นเองค่ะ

5 วิธีการเลือกน้ำดื่มที่ดี ปลอดภัยต่อสุขภาพ เลือกที่ชอบ

4. เลือกยี่ห้อที่ชอบ

การดื่มน้ำ ถือเป็น สิ่งที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในแต่ละวัน อีกทั้ง การดื่มน้ำ ก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย และสุขภาพอีกด้วย หากว่า ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ ซึ่งรสชาติของน้ำ และกลิ่นของน้ำ ก็เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญ ต่อการดื่มน้ำอีกด้วย หากว่า น้ำดื่มมีรสชาติที่ไม่อร่อย หรือมีกลิ่นที่ไม่ชอบก็จะทำให้กินน้ำน้อยลง จนทำให้ร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ ดังนั้น ควรเลือกดื่ม หรือ เลือกซื้อน้ำยี่ห้อที่ถูกใจ จะทำให้รู้สึกไม่ลำบากใจ ในการดื่มน้ำทุกครั้งค่ะ

ปลอดภัยต่อสุขภาพ ขวดน้ำ
Group Of Mineral Water Bottles

5. เลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม

นอกจากจะเลือกน้ำจนได้ยี่ห้อน้ำที่ถูกใจแล้ว จะต้องคำนึงถึงบรรจุภัณฑ์ของน้ำที่เหมาะสมกับเราอีกด้วย ซึ่งขวดยี่ห้อดัง ๆ จะมีมากมายหลายขนาดด้วยกัน ซึ่งการเลือกบรรจุภัณฑ์ หรือ ขนาดของขวดน้ำ ก็จะต้องดูความเหมาะสมของสถานการณ์ด้วย อย่างเช่น  หากต้องการพกติดตัวออกไปข้างนอก ก็ควรเลือก ขวดขนาดมาตรฐานที่บรรจุน้ำประมาณ 0.5 – 0.6 ลิตร แต่ถ้าหากใช้ดื่มในบ้านหรือที่ทำงาน โดยไม่ต้องพกพาไปไหน แนะนำให้เลือกขวดขนาด 1.5 ลิตร หรือแบบแกลลอนนั่นเองค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะ กับวิธีการเลือกน้ำดื่มที่ดี ปลอดภัยต่อสุขภาพ หากกจะดื่มน้ำ ก็จะต้องใส่ใจ เลือกดื่มน้ำที่ดี ต่อสุขภาพควบคู่กันด้วยนะคะ เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด จากการดื่มน้ำนั่นเอง ทั้งนี้ นอกจากน้ำดื่มแล้ว ก็ยังมีอยู่อีกหลายเครื่องดื่ม ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายด้วยนะคะ

และขอแนะนำบทความ รวมเรื่องน่ารู้ใกล้ตัว ที่รวบรวม เกร็ดสาระ แบบสั้น ๆ เข้าใจง่าย ในเรื่องของสิ่งใกล้ตัวที่เรา อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ด้วย 5 รวมเรื่องน่ารู้ใกล้ตัว จะช่วยให้การใช้ชีวิตในประจำวันนั้น ง่ายขึ้น  และเป็นการเพิ่มพูน เกร็ดความรู้ ให้กับตัวเราอีกด้วยนะคะ