นักฟันดาบทีมชาติไทย

นักฟันดาบทีมชาติไทย ชญานุศภัฒค์ ชินนะเกิดโชค

     นักฟันดาบทีมชาติไทย สาวสวย อย่าง ชญานุศภัฒค์ ชินนะเกิดโชค หรือน้องเอแคร์ สาวน้อยวัยเพียง 16 ปี แต่ก้าวขึ้นมาเป็นมือ 1 ของไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่สำคัญ น้องยังช่วยพาทีมฟันดาบไทยคว้าเหรียญทองแดงประเภทดาบฟอยล์ในซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์ได้อีกด้วย แล้วเธอคนนี้มีอะไรซ่อนอยู่ในตัว ถึงทำให้เธอสามารถเอาชนะนักกีฬาที่มีประสบการณ์บนเวทีได้อยู่หลายครั้ง วันนี้ tripnosecert จะพาทุกคนไปพูดคุยกับเธอกันค่ะ

มาทำความรู้จักกับนักฟันดาบทีมชาติไทย ชญานุศภัฒค์ ชินนะเกิดโชค

หนึ่ง นักฟันดาบทีมชาติไทย

แรงบันดาลใจ

     “ตอนนั้นหนูอายุแค่ 10 ขวบ ดูการ์ตูนบาร์บี้ กับสามทหารเสือ ซึ่งมันเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้หญิงฟันดาบ เห็นแล้วชอบมาก ๆ ก็เลยถามคุณพ่อว่าในโลกนี้มีกีฬาฟันดาบไหม” พ่อบอกว่า “ มี “ หนูก็เลยให้พ่อพาไปเรียนกับชมรมฟันดาบค่ายสมอทอง ความรู้สึกตอนนั้นเหมือนได้เจอโลกอีกใบ และได้จับดาบรู้สึกสนุก เท่ ซ้อมได้แค่ 2 อาทิตย์หนูก็ไปแข่งแล้ว

     ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เธอได้ลงแข่งรายการแรกในศึกยุวชนชิงแชมป์ประเทศไทย ก็คว้าดับเบิ้ลแชมป์ในรุ่นอายุไม่เกิน 10 และ 12 ปี ยังไม่พอภายในเวลาห่างกันไม่ถึงเดือนเธอลงแข่งอีกครั้ง แต่กลับข้ามรุ่นไปแข่งระดับประชาชน แน่นอนว่า เธอตกรอบแรก เพราะอยู่ร่วมสายเดียวกับนักกีฬาทีมชาติถึง 3 คน แต่ทว่า ยังชิงทำแต้มรวม 3 แมตช์ได้  4 คะแนน ซึ่งถือว่าเก่งมาก ๆ แล้ว

     “แมตช์ที่ 2 หนูลงแข่งรุ่นประชาชน พ่อบอกว่ามันเป็นโอกาสที่จะทำให้หนูได้เจอกับคนที่เก่งกว่า ตอนนั้นไม่ได้คาดหวังอะไร เดินเข้าไปในสนามไม่มีเด็กเลยสักคน รอบแรกเป็นรอบแบ่งกลุ่ม หนูอยู่กลุ่มกับ นันทา จันทสุวรรณสิน, พลอยไพลิน ทองจำปา และ กรณิการ์ สิริพราหมณกุล ตอนหนูได้แข่งกับ พี่ปุ๊ย นันทา พ่อหนูดีใจมาก เพราะพ่อรู้ว่าพี่เขาเป็นมือ 1 ทีมชาติมานาน จบแมตช์นั้นหนูแพ้แบบสู้ไม่ได้เลย แต่ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีค่ะ”

     ชญานุศภัฒค์ ชินนะเกิดโชค ได้บอกไว้อีกว่า “หนูอยากติดทีมชาติตั้งแต่ได้เหรียญทองแมตช์แรกแล้ว ยิ่งมารู้ว่า พี่ปุ๊ย นันทา เป็นใคร วันนั้นก็เหมือนได้ปลุกทุกอย่างในตัวหนูออกมา ซึ่งมันทำให้หนูชอบกีฬาฟันดาบมากขึ้น”

สอง นักฟันดาบทีมชาติไทย

ความมุ่งมั่นที่เกินวัย

     หลังจากนั้น ชญานุศภัฒค์ ชินนะเกิดโชค ได้เดินหน้าเข้าสู่การเป็นนักกีฬาฟันดาบแบบเต็มตัว เธอ และครอบครัวช่วยกันวางแผนเพื่อส่งเธอไปแข่งรายการต่าง ๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ แน่นอนว่าทุกรายการที่ลงแข่งเป็นการข้ามรุ่นทั้งนั้น และด้วยบุคลิกที่เป็นคนใจสู้ ไม่ชอบความพ่ายแพ้ ทำให้เธอพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด

     ในปี 2016 เธอมีอายุแค่ 11 ปี ได้ลงแข่งรายการเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย และสามารถเอาชนะนักกีฬาที่มีดีกรีเยาวชนทีมชาติไทยได้ ทำให้สมาคมกีฬาฟันดาบแห่งประเทศไทยให้โอกาสเธอได้เข้ามาซ้อมกับทีมชาติไทยเป็นกรณีพิเศษ

     เมื่อได้ฝึกซ้อมอยู่กับคนเก่ง ๆ นานเป็นปี ทำให้ เอแคร์ มีความมุ่งมั่น และได้เรียนรู้เพิ่มมากขึ้น ในปีนั้นเธอมีได้ไปแข่งเยาวชนชิงแชมป์โลก 2017 และสามารถคว้าเหรียญทองแดงในรุ่น 12 ปี แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ เพราะไม่มีใครรู้จักกีฬาฟันดาบสากลไทยมาก่อน  อีกทั้งเธอยังได้รับเลือกจากสหพันธ์ฟันดาบเอเชีย ให้เป็น 1 ใน 5 ดาวรุ่งจากเอเชีย เพื่อเข้าร่วมฝึกซ้อมกับเยาวชนจากทั่วโลกที่โปแลนด์

นักฟันดาบทีมชาติไทย

กว่าจะเป็นนักฟันดาบมือ 1 ทีมชาติไทย

     ตั้งแต่ก้าวเข้าสู่วงการฟันดาบ ชญานุศภัฒค์ ชินนะเกิดโชค ได้ทำผลงานที่โดดเด่นไว้มากมาย จึงทำให้เธอถูกจับตามองมากขึ้น เพราะถ้านับรายการในไทยตอนนี้ เธอคว้าแชมป์ทุกระดับมาหมดแล้ว จัดว่าเป็นมือ 1 ทุกรุ่นอายุ แถมยังสามารถเอาชนะรุ่นพี่ทีมชาติมาแล้วเกือบทุกคน เหลือแค่ นันทา จันทสุวรรณสิน คนเดียวที่ยังไม่สามารถเอาชนะได้ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายในระยะเวลาเพียง 4 ปี เท่านั้นค่ะ

     เมื่อเธออายุ 14 ปี ตามเกณฑ์ของสหพันธ์ฟันดาบสากล ทางสมาคมฯจึงดันให้เธอขึ้นเป็นทีมชาติอย่างไม่ลังเล การันตีด้วยความสามารถ และผลงานที่มีคะแนนเป็นอันดับ 1 ในรุ่นทั่วไป แถมยังสามารถผ่านเข้าสู่รอบ 128 คนในศึกชิงแชมป์โลกได้อีกด้วย ปี 2019 โปรแกรมของเธอแน่นตลอดทั้ง 12 เดือน เธอตระเวนแข่ง และเก็บตัวซ้อมมากถึง 11 ประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับซีเกมส์

     “อีก 2 คนที่ลืมไม่ได้เลย คือ นนทพัฒน์ ปานจันทร์ อดีตนักกีฬาฟันดาบทีมชาติไทย ที่เคยไปโอลิมปิกมาแล้วในปี 2008 กับ ศุภกร ศรีแตงอ่อน อดีตนักฟันดาบทีมชาติดีกรีเหรียญทองซีเกมส์ 2011 ที่คอยให้คำแนะนำ และอยู่เบื้องหลังของหนู”

     “มีอยู่วันนึงหนูไปแข่งแล้วเจอ พี่อ๊อฟ ศุภกร เหมือนเขาถูกชะตาเลยรับหนูมาเป็นลูกศิษย์ ถือว่าโชคดีมาก ๆ ที่ได้โค้ชมือ 1 ของไทยฟอยหญิง และมือ 1 ของไทยฟอยชายค่ะ”

“จากนั้นหนูก็ได้ พี่นนท์ นนทพัฒน์มาช่วยสอนเสริมตอนซีเกม ปกติแล้วเวลาแข่งจบ คนส่วนใหญ่จะชื่นชมหนูตลอด แต่พี่นนท์เป็นคนแรกที่ไม่ชื่นชม แต่จะสอนให้หนูพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ มีคำนึงที่หนูจำขึ้นใจ และนำมาปรับใช้อยู่เสมอก็คือ สอนให้เราทำตัวเป็นฉลาม เมื่อเจอคู่แข่งต้องไม่กลัว และต้องพร้อมพุ่งเข้าใส่”

     กว่า ชญานุศภัฒค์ ชินนะเกิดโชค นักฟันดาบทีมชาติไทย จะมีวันนี้ได้ ทั้งหมดไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะทุกอย่างเกิดจากความทุ่มเท และฝึกฝนอย่างหนัก แน่นอนว่า เธอได้เสียสละการใช้ชีวิตวัยรุ่นไป เพราะเวลาว่างของเธอไม่ใช่การดูหนังฟังเพลง แต่เป็นการฝึกซ้อมอย่างหนักนั่นเองค่ะ 

ขอแนะนำ รวมคอร์สเรียนฟรีภาษาญี่ปุ่น ซึ่งในบทความนี้ เรามีคอร์สเรียนฟรีภาษาญี่ปุ่นมาแนะนำค่ะ ซึ่งต้องบอกเลยว่า ภาษาญี่ปุ่น เป็นภาษาที่น่าสนใจ สำหรับคนที่ต้องการทำงานในสายงานของนวัตกรรม การวิจัย รวมถึงการพัฒนาหุ่นยนต์ เทคโนโลยีและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยมาฝากทุกคนกันค่ะ