เคล็ดลับ

เคล็ดลับ รับมือเมื่อร่างกายขาดน้ำ

อากาศที่กำลังร้อน ๆ อยู่ตอนนี้มีความเสี่ยงอย่างยิ่งที่จะทำให้ร่างกายนั้นเกิดภาวะขาดน้ำได้อย่างง่ายดาย เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็อาจจะทราบมาบ้างแล้วว่าอาการที่บ่งบอกว่าร่างกายกำลังขาดน้ำจะแสดงอาการอย่างไร และมีผลเสียมากมายอย่างไรตามมา หากว่าไม่รีบแก้ไข และรับมือโดยเร็ว วันนี้ tripnosecert ก็ได้นำ 4 เคล็ดลับ รับมือเมื่อร่างกายขาดน้ำ มาฝากให้กับคนที่กำลังประสบปัญหา หรือผู้ที่กำลังศึกษาหาวิธีรับมือ หากว่าเกิดภาวะขาดน้ำ

ภาวะขาดน้ำ สามารถเกิดขึ้นได้จากหลาย ๆ ปัจจัย โดยส่วยใหญ่แล้วจะเกิดจากการที่ดื่มน้ำในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ปัจจัยรองลงมา ก็อาจจะเป็นเรื่องของสภาพอากาศ เรื่องของอาหารการกินบางประเภท และการสูญเสียน้ำไปทางปัสสาวะ ทางเดินอาหาร และเหงื่อ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ ก็อาจจะมีความยากลำบาก หากต้องป้องกัน แต่ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม ทุกอย่างย่อมมีทางออกเสมอ ดังนั้น เรามาดูกันเลยว่า 4 เคล็ดลับในการรับมือเมื่อร่างกายขาดน้ำ จะมีเคล็ดลับอะไร และป้องกันอย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

4 เคล็ดลับ รับมือเมื่อร่างกายขาดน้ำ

เคล็ดลับ ดื่มน้ำ

เคล็ดลับ ที่ 1 ดื่มน้ำบ่อย ๆ

            อย่างที่เราได้กล่าวไปว่า ปัจจัยส่วนใหญ่ที่ทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำได้ ก็คือ ร่างกายนั้น ขาดปริมาณของน้ำที่ร่างกายต้องกาย ซึ่งวิธีแก้ไข และรับมือวิธีแรกก็คือ การดื่มน้ำบ่อย ๆ หรือ จะเป็นการจิบน้ำบ่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำมากขึ้นกว่าการดื่มน้ำปกติใน 1 วัน ซึ่งตามคำแนะนำของแพทย์ได้ระบุไว้ว่า น้ำเปล่ามีความจำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก ซึ่งทั่วไปแล้วร่างกายจะต้องได้รับน้ำในปริมาณ 1.5 – 2 ลิตร หากว่าได้รับในปริมาณที่น้อยกว่าที่ได้กล่าวไป อาจจะทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายจะฝ่อลง ส่งผลให้ระบบขับถ่ายของเสียในร่างกายทำงานได้ไม่ดี ไตทำงานหนักขึ้น ผิวพรรณดูไม่สดใส ที่สำคัญอาจจะส่งผลต่อสมองอีกด้วยค่ะ

ออกกำลังกาย เคล็ดลับ

เคล็ดลับที่ 2 ไม่ออกกำลังกายหักโหม

            แดด และอากาศกำลังร้อนเลยในขณะนี้ ทางที่ดีก็ให้คุณเพลา ๆ การออกกำลังลงหน่อยในช่วงนี้ แต่ว่าเราไม่ได้แนะนำให้คุณนั้นงดออกกำลังกายในช่วงหน้าร้อน แค่เป็นเพียงการเตือนว่าอย่าหักโหมจนเกินไป และเลี่ยงการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬากลางแดด เพราะจะทำให้ร่างกายนั้นสูญเสียน้ำจนเกินไป จนอาจจะส่งผลให้ร่างกายมีภาวะขาดน้ำในที่สุด หากว่าต้องการที่จะออกกำลังจริง ๆ ก็ควรดื่มน้ำและเกลือแร่ ก่อนออกกำลังหาย และหลังออกกำลังกายอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำมากจนเกินไปค่ะ

โนแอล เคล็ดลับ

เคล็ดลับที่ 3 เลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

            เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ซึ่งการปัสสาวะบ่อย ๆ เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ร่างกายนั้นเกิดภาวะขาดน้ำได้ เพรัว่าจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำออกไปนั่นเอง อีกทั้ง เมื่อการดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป ร่างกายก็จะถูกสั่งให้ผลิตสารบางอย่างเพื่อสลายแอลกอฮอล์ ซึ่งน้ำเปล่าก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยสลายอีกด้วย  การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จึงเป็นอีกสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้ร่างกายขาดน้ำ ดังนั้น ก็ควรที่จะดื่มน้ำเปล่าให้มาก ๆ เวลาที่จะต้องดื่มแอลกอฮอล์ ทางที่ดี ก็ควรที่จะเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพหลาย ๆ อย่างอีกด้วยค่ะ

มะพร้าวเคล็ดลับ

เคล็ดลับที่ 4 ดื่มน้ำมะพร้าว

            เคยทราบหรือไม่ว่า อาการปวดศีรษะบ่อย ๆ โดยที่ไม่ทราบสาเหตุ นั่นคือ อาการของผู้ที่มีภาวะขาดน้ำนั่นเอง ซึ่งสมองของคนเรานั้น ประกอบไปด้วยน้ำถึง 75 % หากว่า ร่างกายขาดน้ำก็จะส่งผลให้น้ำ เนื้อเยื่อในสมองก็จะขาดความชุ่มชื้น และหดตัวลง จึงไปกระตุ้นตัว receptor สั่งการให้เรารู้สึกถึงความเจ็บปวดรอบ ๆ สมอง ดังนั้น หากต้องการบรรเทาอาการปวดลงอย่างรวดเร็ว เราก็แนะนำให้ดื่มน้ำ มะพร้าว เพราะน้ำมะพร้าวจะช่วยให้ร่างกายตื่นตัว และช่วยให้อาการปวดศีรษะทุเลาลงได้โดยเร็ว ทั้งนี้ มะพร้าวก็ยังมีประโยชน์อยู่อีกมากมายหลายอย่าง อีกทั้ง ก็ยังมีผลไม้อื่น ๆ ที่สามารถทำให้ร่างกาย ห่างไกลภาวะขาดน้ำได้อีกด้วยนะคะ

เป็นยังไงบ้างคะ กับ 4 เคล็ดลับในการรับมือเมื่อร่างกายขาดน้ำ ซึ่งแต่ละเคล็ดลับนั้น ก็ทำได้ไม่ยากเลย อีกทั้ง ยังเป็นการป้องกันไม่ให้ร่างกายนั้น มีความสี่ยงจะเกิดภาวะขาดน้ำไปอีกด้วย ดังนั้น เมื่อรู้เคล็ดลับอย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมนำไปใช้ เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพของตัวเองอยู่เสมอนะคะ หากว่า บทความนี้มีประโยชน์ ก็อย่าลืมส่งต่อความรู้ให้กับเพื่อน ๆ นะคะ

และเรามี 5 วิธีการเลือกน้ำดื่มที่ดี ปลอดภัยต่อสุขภาพ ที่จะเป็นการแนะนำ วิธีการเลือกดื่มน้ำที่ปลอดภัย และจะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากที่สุด จาก น้ำดื่ม ค่ะ

นอกจากนี้ สำหรับใครกำลังเรียนรู้การเล่น โป๊กเกอร์ อยู่ล่ะก็ ขอแนะนำบทความ เริ่มเล่น โป๊กเกอร์ ออนไลน์ Poker อย่างไรให้ได้เงิน จะช่วยบอกสิ่งที่คุณควรรู้ ก่อนจะเริ่มเล่นเกม เพราะหากไปเล่นแบบมั่ว ๆ ไม่รู้อะไรเลย ก็อาจจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ แถมต้องเสียเงินอีกด้วยค่ะ